Nhận biết những dấu hiệu nguy hiểm sau nâng mũi

1 Tại sao cần nhận biết những dấu hiệu nguy hiểm sau nâng mũi?

Nâng mũi là phương pháp thẩm mỹ rất được ưa chuộng hiện nay. Bác sĩ sẽ sử dụng chất liệu sụn nhân tạo đưa vào để nâng cao sống mũi, giúp dáng mũi cao và thanh thoát hơn. Đây là phẫu thuật can thiệp dao kéo, sẽ rạch da và làm thay đổi cấu trúc mũi, đưa chất liệu nhân tạo vào cơ thể nên chắc chắn sẽ gây ra các vấn đề đau nhức, sưng nề.

Nâng mũi dáng Sline
Nâng mũi giúp gương mặt sắc nét và hài hòa hơn rất nhiều

Vì vậy, ngoài các phản ứng thông thường của cơ thể, bạn phải nhận biết những dấu hiệu nguy hiểm sau nâng mũi để có phương án xử lý kịp thời. Dưới đây, Viện Thẩm Mỹ Quốc Tế Việt – Hàn sẽ giúp bạn phân biệt đâu là triệu chứng thông thường, đâu là những dấu hiệu cảnh báo bất thường sau khi thực hiện phẫu thuật nâng mũi đặt sụn.

2 Những dấu hiệu bình thường và dấu hiệu nguy hiểm sau nâng mũi

2.1 Dấu hiệu bình thường khi nâng mũi

Sau khi can thiệp nâng mũi, bạn có thể gặp một trong những triệu chứng dưới đây. Tất cả đều là phản ứng sinh lý thông thường của cơ thể, tùy cơ địa từng người sẽ có hoặc không, không phải dấu hiệu nguy hiểm sau nâng mũi.

– Sưng và bầm ở vùng mũi: Can thiệp dao kéo và rạch da chắc chắn sẽ khiến vùng mũi gặp các hiện tượng sưng và bầm.

– Sưng và bầm ở vùng dưới mắt: Khi can thiệp nâng mũi sẽ khiến vùng hai bên sống mũi, ngay dưới mắt bị bầm. Tùy tay nghề bác sĩ và cơ địa từng người thì mức độ sưng bầm sẽ khác nhau.

Nâng mũi xong bị sưng bầm
Những ngày đầu sau nâng mũi bị sưng bầm là hoàn toàn bình thường

– Đau nhức và khó chịu vùng mũi: Sau khi thuốc tê, thuốc mê tan đi thì việc thấy đau nhức ở vùng mũi là hoàn toàn bình thường.

– Sưng đỏ nhẹ ở đầu mũi: Trong khoảng 1 tuần sau đặt sụn, mũi sẽ sưng và đỏ nhẹ. Các dấu hiệu này giảm dần theo thời gian.

– Chảy dịch: Nâng mũi cấu trúc sụn sườn hoặc sụn tai thường gây chảy dịch nhiều hơn so với nâng sụn nhân tạo do can thiệp nhiều vào cấu trúc mũi. Chảy dịch trong vài ngày đầu là bình thường, nhưng nếu dịch vẫn chảy liên tục trong khoảng 1 tuần đi kèm mũi đau nhiều sẽ là dấu hiệu nguy hiểm sau nâng mũi.

Nâng mũi tại Việt Nam
Công nghệ nâng mũi mổ kín, can thiệp nhẹ nhàng tại Việt – Hàn giúp khách hàng hạn chế tối đa sưng bầm

– Khó thở và nghẹt mũi: Với những bạn nâng mũi xong cần đặt ống sáp vào lỗ mũi thì việc khó thở và nghẹt mũi là bình thường. Tuy nhiên, với khách hàng nâng mũi ở Viện Thẩm Mỹ Quốc Tế Việt – Hàn, hoàn toàn không cần đặt ống sáp hay đeo ống dẫn lưu thì gần như không gặp hiện tượng khó thở, nghẹt mũi.

– Mọc nhiều mụn: Uống thuốc kháng sinh và giảm đau sau nâng mũi thường sẽ khiến bạn mọc khá nhiều mụn trên mặt. Bạn cần cố gắng chăm sóc da đầy đủ, uống nhiều nước để giảm mụn dần dần.

2.2 Những dấu hiệu nguy hiểm sau nâng mũi

Ngoài những triệu chứng thông thường ở trên, bạn cần chú ý xem sau khi nâng mũi mình có bị các dấu hiệu nguy hiểm Việt – Hàn liệt kê dưới đây hay không:

– Viêm nhiễm vết mổ: Vị trí rạch da để đưa sụn vào mũi thường mất khoảng vài ngày sẽ hết chảy dịch, giảm sưng, giảm đau. Vì vậy, nếu bạn thấy vết thương vẫn rỉ máu liên tục hàng tuần không đỡ, đau nhiều, có dấu hiệu làm mủ thì đây là dấu hiệu viêm vết mổ, cần xử lý kịp thời.

– Dị ứng chất liệu: Một số người sẽ bị dị ứng với chất liệu sụn nhân tạo, dấu hiệu nhận biết là mũi đỏ, đau, phần sống mũi sưng viêm nhiều ngày không đỡ. Đây là vấn đề nghiêm trọng, cần tháo sụn gấp để tránh tổn thương nặng hơn.

– Nhiễm trùng mũi: Mũi bị đau, sưng tấy, chảy dịch liên tục, cơ thể bị sốt là dấu hiệu của việc nhiễm trùng mũi. Thông thường vấn đề này xuất hiện do quá trình thực hiện nâng mũi vệ sinh y tế không đảm bảo, không đảm bảo chuẩn Y khoa.

– Sống mũi bị lệch: Sau khi nâng mũi nếu bạn thấy phần sống mũi hoặc vách ngăn bị lệch sang một bên thì cần liên hệ đơn vị thực hiện thẩm mỹ để điều chỉnh lại, có thể sẽ phải thực hiện lại một ca phẫu thuật khác. Nguyên nhân có thể do lệch từ khi phẫu thuật hoặc va chạm, lực bên ngoài tác động.

Sống mũi bị lệch
Dấu hiệu nguy hiểm sau nâng mũi là sống mũi bị lệch rõ như thế này

– Mũi bị lộ sống, đào thải sụn: Dấu hiệu nguy hiểm sau nâng mũi này thường xuất hiện khá muộn, có thể từ vài tháng đến vài năm sau. Dấu hiệu là phần da mũi mỏng đi, lộ sụn mũi, mũi đột nhiên sưng đỏ, đau nhức.

– Mũi bị thủng da và lòi sụn: Với những người da mũi mỏng, nâng dáng mũi quá cao hoặc sử dụng chất liệu kém chất lượng, không bọc cân đầu mũi thì sẽ xảy ra tình trạng lòi sụn ở phần lỗ mũi hoặc sụn đâm thủng đầu mũi.

Thủng đầu mũi
Sụn đâm thủng đầu mũi cũng là dấu hiệu nguy hiểm cần can thiệp sớm

– Mũi sưng đau trong thời gian dài: Nếu sau khi nâng mũi mà cả tháng sau bạn vẫn cảm thấy đau thì chắc chắn là dấu hiệu bất thường bạn cần đi khám ngay.

3 Cách xử lý khi gặp những dấu hiệu nguy hiểm sau nâng mũi

Sau khi thực hiện phẫu thuật nâng mũi, bạn cần đảm bảo kiêng khem đầy đủ theo hướng dẫn từ bác sĩ, vệ sinh vết thương hàng ngày, không để vết thương đóng bửng, viêm nhiễm, tái khám đúng ngày. Nếu phát hiện mình mắc phải những triệu chứng bất thường thì cần xử lý như sau:

– Liên hệ đơn vị thực hiện nâng mũi cho bạn. Với các dấu hiệu nhẹ, bạn có thể chụp ảnh, quay video gửi bác sĩ để bác sĩ đánh giá xem vấn đề bạn gặp phải là bình thường hay bất thường và sẽ hướng dẫn cách xử lý phù hợp.

– Nếu bạn thấy đau nhiều, mũi không ổn thì nên đến trực tiếp đơn vị thực hiện thẩm mỹ để bác sĩ thăm khám. Trong trường hợp cơ thể không đáp ứng được việc nâng mũi hoặc bạn bị dị ứng chất liệu thì nên tháo sụn để tránh các biến chứng nặng hơn.

Thăm khám với bác sĩ
Nếu xuất hiện các dấu hiệu nguy hiểm khi nâng mũi thì cần đến gặp bác sĩ sớm

– Nếu không may gặp phải đơn vị thẩm mỹ không uy tín, không giải quyết các vấn đề phát sinh hoặc thoái thác trách nhiệm, yêu cầu bạn chờ đợi để mũi trở về bình thường thì nên đến thẳng bệnh viện để được thăm khám.

4 Làm thế nào để tránh rủi ro khi nâng mũi?

Các dấu hiệu nguy hiểm sau nâng mũi có thể xuất phát từ cơ sở thẩm mỹ thực hiện quy trình không chuẩn Y khoa, sử dụng chất liệu kém chất lượng, bác sĩ không có chuyên môn hoặc cũng có thể đến từ cơ địa, cách chăm sóc tại nhà của bạn chưa đúng,… Vì vậy, bạn cần chọn địa chỉ uy tín, bác sĩ được đào tạo bài bản, được Bộ Y tế cấp phép hành nghề.

Thứ nhất, những đơn vị này sẽ đảm bảo quy trình nâng mũi an toàn, chất liệu sụn sinh học tương thích cao với cơ thể, bác sĩ trực tiếp thực hiện. Như vậy sẽ giúp bạn tránh được các rủi ro nhiễm trùng, lộ sụn, hư hỏng dáng mũi.

Nâng mũi tại Việt - Hàn
Đội ngũ bác sĩ hơn 15 năm kinh nghiệm tại Việt – Hàn đảm bảo mang lại cho bạn dáng mũi đẹp nhất

Thứ hai, những cơ sở uy tín sẽ luôn có trách nhiệm và phương án xử lý khi khách hàng gặp các vấn đề phát sinh sau nâng mũi. Các bác sĩ có chuyên môn cao sẽ sẵn sàng cùng bạn xử lý, dù vấn đề đó xuất phát từ cơ địa hoặc cách chăm sóc của khách hàng.

Tại Viện Thẩm Mỹ Quốc Tế Việt – Hàn, chúng tôi luôn tư vấn đầy đủ thông tin để khách hàng hiểu rõ những rủi ro có thể phát sinh khi thực hiện nâng mũi. Nếu khách hàng bị đào thải sụn, cơ thể không thích ứng thì Việt – Hàn cũng sẽ hỗ trợ phương án xử lý phù hợp, đảm bảo quyền lợi. Vì thế, lựa chọn Việt – Hàn, bạn chắc chắn sẽ hoàn toàn an tâm trước những dấu hiệu nguy hiểm sau nâng mũi vì luôn có những bác sĩ đầu ngành đồng hành trong suốt quá trình hậu phẫu.

Trả lời