Đặt túi ngực, những kiến thức mà bạn nên biết?

Đàn ông thường bị kích động bởi thị giác, không gì ngạc nhiên khi một bộ ngực cao, đầy sức sống có thể thu hút sự chú ý của hầu hết đàn ông. Ở phụ nữ, bộ ngực rất quan trọng, thể hiện sự quyến rũ và nữ tính. Một người phụ nữ sở hữu bộ ngực đầy đặn thường giúp họ thể hiện rõ nét nữ tính của mình, nhìn họ thật quyến rũ, tràn đầy sức sống và đặc biệt rất duyên dáng khi mặc bất kỳ loại áo nào. Nhưng không phải ai cũng may mắn sở hữu một “đôi gò bồng đảo” đầy đặn. Vì thế, một số chị em thường tìm đến phương pháp đặt túi ngực để “nâng cấp” vòng một của mình.

Phương pháp đặt túi ngực có an toàn?

Việc đặt túi ngực hiện nay rất an toàn và khá phổ biến. Thông thường, có hai dạng túi độn ngực để đặt vào cơ thể làm tăng kích thước vòng một, đó là dạng túi gel và túi nước (còn gọi là túi nước biển, nước muối sinh lý).

dat tui nguc rat pho bien o nu gioi
Việc đặt túi ngực hiện nay rất an toàn và khá phổ biến (ảnh minh họa)

Túi gel là túi độn ngực mà nhà sản xuất đã bơm sẵn chất gel vào bên trong túi, với vỏ bao bên ngoài rất dai, chắc không dễ bị dò rỉ, bung, bể… và hoàn toàn không có chỗ thông nối với bên ngoài, phẫu thuật viên chỉ việc phẫu thuật bóc tách đưa túi vào. Túi nước biển (normal- saline prosthesis) là một bao túi rất mỏng, sau khi bóc tách đưa túi vào vị trí cần đặt, Bác sĩ sẽ bơm nước muối sinh lý vào cho túi độn ngực căng lên, làm kích thước bộ ngực to ra. Thực tế hiện nay hầu như chỉ còn ứng dụng túi Gel trong phẫu thuật đặt túi ngực vì những lý do an toàn, không biến chứng rò rỉ túi.

Phương pháp đặt túi ngực sẽ tiến hành ra sao? 

Về phương pháp phẫu thuật đặt túi ngực: Bác sĩ sẽ tư vấn cho khách hàng thật kỹ lưỡng về kỹ thuật đặt túi ngực, phương pháp phẫu thuật, đường rạch da để đưa túi vào, cũng như việc chọn lựa loại túi độn ngực. Tùy vào sở thích của khách hàng muốn có một cặp ngực căng tròn mềm mại phù hợp với thân mình, hay hơi to một chút, hoặc nhỏ cho ngực căng thêm một tí, tự nhiên nhất.…mà Bác sĩ sẽ quyết định chọn kích thước túi ngực (size) cho phù hợp (bạn sẽ được đo kỹ kích thước của cả 3 vòng, kích thước khung lồng ngực và đường kính của nhũ hoa, bầu ngực, từ đó Bác sĩ tính toán để giúp bạn lựa chọn cỡ túi phù hợp với cơ thể và với yêu cầu của mình).

tu van dat tui nguc
Trước khi đặt túi ngực, bạn sẽ được bác sĩ tư vấn kỹ về các loại túi độn (ảnh minh họa)

Phương pháp phẫu thuật đặt túi ngực thường có 3 đường mỗ phổ biến:

– Nâng ngực qua đường nách:

Thường Bác sĩ sẽ rạch 1 đường nhỏ dài khoảng 2,5 cm ở nếp gấp tự nhiên ở hố nách, bóc tách tạo khoảng trống để đưa túi ngực vào dưới tuyến vú. Ngày nay, với sự tiến bộ của kỹ thuật y học, sẽ kết hợp với công nghệ kỹ thuật nội soi sẽ giúp cuộc phẫu thuật nhẹ nhàng, chính xác và an toàn, giúp bạn có bộ ngực đầy đặn, mềm mại và rất mau đẹp tự nhiên do không bị sưng bầm, tụ dịch nhiều sau khi đặt túi ngực.

 • Ưu điểm: phương pháp này không có sẹo ở trên vùng ngực, không mất cảm giác ở vùng đầu ngực, nhìn rất đẹp và tự nhiên.
 • Khuyết điểm: do khoang bóc tách dài nên sau mổ thường hay đau khi vận động cánh tay, phải băng ép cố định kỹ vùng ngực lâu hơn các phương pháp khác (trung bình khoảng 2-4 tuần). Nếu được kết hợp với công nghệ kỹ thuật mổ nội soi thì sẽ có thể giảm sưng bầm nhiều do các Bác sĩ có thể quan sát được đường đi các thần kinh, mạch máu của khoang bóc tách nên ít làm tổn thương hơn.

– Nâng ngực qua đường quầng vú:

Đường rạch da nhỏ dài khoảng 2,5 cm nằm ở rìa quầng vú, uốn cong theo hình tròn phía dưới của quầng vú, nơi ranh giới giữa da trắng và vùng da sậm màu của quầng vú. Hoặc cải tiến hơn có thể nội soi ở chân núm vú để đưa túi độn ngực vào tạo bầu ngực của bạn đầy đặn, thật tự nhiên, chính xác và nhẹ nhàng, giúp bạn mau phục hồi sau phẫu thuật.

Đặc biệt, phương pháp đặt túi ngực này chỉ tạo 1 đường sẹo rất ngắn và mờ, giấu kín dưới chân núm vú hầu như sau này rất khó thấy sẹo.

 • Ưu điểm: phương pháp này nhẹ nhàng, thực hiện nhanh, rút ngắn thời gian phẫu thuật, sau mổ ít đau khi vận động cánh tay, phục hồi nhanh, mau đẹp, không cần phải băng ép cố định vùng ngực lâu, có thể mặc áo ngực đi chơi từ ngày thứ 2 sau phẫu thuật. Nhưng đòi hỏi tay nghề của Bác sĩ cao, nhiều kinh nghiệm mới có thể thực hiện vừa nhanh vừa đẹp
 • Khuyết điểm: trên vùng quầng vú có sẹo, đa số là sẹo nhỏ, mờ khó thấy. Tuy nhiên cũng có 1 số ít trường hợp thấy sẹo phân cách giữa quầng vú và da vú bên ngoài. Để cải tiến hơn, 1 số Bác sĩ có kinh nghiệm sẽ chọn đường mổ ngang và dưới chân núm vú nên có thể dấu được phần lớn sẹo dưới chân núm vú. Ngoài ra, có thể bị tê nhẹ nơi vết thương vùng quầng vú khoảng 3-6 tháng, sau đó sẽ phục hồi dần cảm giác bình thường.

– Nâng ngực qua đường nếp dưới bầu vú (dưới dạ vú, nếp lằn dưới vú):

Bác sĩ sẽ rạch 1 đường da nhỏ dài khoảng 3cm ngay nếp lằn dưới bầu vú, bóc tách tạo khoảng trống dưới tuyến vú để đưa túi độn ngực vào. Phương pháp đặt túi ngực này nhẹ nhàng, ít tổn thương mô tuyến vú.

Tuy nhiên, đa số sẽ dễ thấy sẹo trắng hoặc sẹo thâm ngay dưới nếp lằn vú, một số trường hợp sẹo lồi rất xấu và khó điều trị. Thường đường mỗ này không thích hợp cho người Việt Nam, Châu Á do dễ hình thành sẹo xấu và dễ thấy sẹo.

 • Ưu điểm: phương pháp này đơn giản, dễ thực hiện, thời gian đẹp và phục hồi sau mổ nhanh, không cần băng ép cố định lâu, có thể mặc áo ngực đi về ngay ngày thứ 2 sau phẫu thuật.
 • Khuyết điểm: thấy sẹo ngay nếp lằn dưới vú, tùy cơ địa vào tùy vào kỹ thuật khâu của phẫu thuật viên mà sẹo có thể trắng, mảnh, đẹp khó thấy hoặc có thể bị thâm, thậm chí lồi xấu mất thẩm mỹ, nên đường mỗ này ít được áp dụng ở Việt Nam.

– Ngoài ra có thể đặt túi ngực nội soi qua đường rốn; qua đường bụng trong quá trình cắt mỡ bụng:

Nội soi qua đường rốn: Một số trường hợp có thể phẫu thuật nội soi từ dưới rốn lên trên tuyến vú để đưa túi độn ngực vào. Phương pháp này thường phức tạp, độ chính xác không cao lắm, thường chỉ có thể sử dụng túi nước biển để đặt, còn sử dụng túi gel qua đường này rất khó khăn và tỉ lệ thành công không cao.

Đặt túi ngực qua đường bụng trong quá trình cắt mỡ bụng: Một số trường hợp cắt mỡ thừa thành bụng có thể kết hợp cùng lúc việc đặt túi ngực. Trong quá trình cắt lấy mỡ thừa, Bác sĩ có thể đưa túi độn ngực vào dưới tuyến vú như kỹ thuật đặt túi ngực qua đường nếp dưới bầu vú.

Tuy nhiên, phẫu thuật nâng ngực và phẫu thuật cắt da mỡ thừa thành bụng là 2 phẫu thuật lớn, chúng ta không nên quá lạm dụng 1 lần phẫu thuật để đạt được 2 mục đích vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và độ an toàn của cuộc phẫu thuật.

bien chung do dat tui nguc
Hình ảnh khách hàng ở nơi khác, đặt túi ngực bị biến chứng (ảnh minh họa)

Các biến chứng có thể gặp trong đặt túi ngực

 • Tụ máu sau phẫu thuật đặt túi ngực: Đây là biến chứng sớm có thể gặp sau phẫu thuật 24 – 48h và thường do Bác sĩ thiếu kinh nghiệm, tay nghề còn non trẻ. Tuy nhiên với các kỹ thuật phẫu thuật nhẹ nhàng ở những Bác sĩ giàu kinh nghiệm, đã từng phẫu thuật thành công rất nhiều ca ngực và sự hỗ trợ tích cực của nội soi, biến chứng này rất ít xảy ra và khắc phục dễ dàng.
 • Nhiễm trùng: Ngày nay, với sự ra đời của các loại kháng sinh tốt, đặc hiệu cùng với kỹ thuật phẫu thuật nhẹ nhàng, vô trùng tuyệt đối giúp tránh được biến chứng này.
 • Túi đặt không cân xứng 2 bên: Thường do một số trường hợp xương lồng ngực gồ ức gà, lồng ngực bị lép một bên do khung xương phát triển không cân xứng, do ngực cao thấp bẩm sinh, do ngực xệ không đều,… một số do phẫu thuật viên thiếu kinh nghiệm. Với những trường hợp do bẩm sinh, Bác sĩ cần thăm khám kỹ và tư vấn rõ ràng từng trường hợp cụ thể và đưa ra phương pháp phẫu thuật thích hợp cũng như chọn lựa các size túi có khi phải lệch nhau để đạt được kết quả tốt nhất.
 • Co thắt túi: Đây là biến chứng thường gặp và đáng ngại trong phẫu thuật nâng ngực. Đa số biến chứng này là do cơ địa có phản ứng mạnh với túi độn ngực khi đưa vào cơ thể. Khi túi độn ngực được đặt vào, cơ thể của người được đặt túi sẽ tạo ra màng bao xơ xung quanh túi độn ngực, nếu màng bao này dày, thắt chặt sẽ làm cho túi ngực bị căng cứng, biến dạng và làm hình dạng ngực không cân xứng. Để hạn chế biến chứng này, Bác sĩ cần chọn lựa túi độn ngực phù hợp, kỹ thuật phẫu thuật cần phải tỉ mỉ, thao tác nhẹ nhàng, tránh tổn thương nhiều mô xung quanh cũng như tránh tháo túi ra vô nhiều lần thì sẽ hạn chế được biến chứng này. Với sự tiến bộ của khoa học thẩm mỹ, ngày nay có nhiều loại túi với cấu trúc vỏ bao đặc biệt có thể hạn chế tối đa biến chứng co thắt túi. Vì thế họ có chế độ bảo hành chống co thắt túi trong 10 năm. Đây là 1 trong những thành tựu y khoa đáng được ghi nhận.
 • Giảm cảm giác: Thường triệu chứng này xảy ra 1-3 tháng đầu sau phẫu thuật (tùy phương pháp và vị trí đường rạch da đặt túi ngực vào mà biến chứng này có hay không), triệu chứng này từ từ sẽ giảm dần do thần kinh cảm giác sẽ phục hồi từ sau 6 tháng.

Tất cả những phẫu thuật về vùng thân mình, điển hình là phẫu thuật đặt túi độn ngực bắt buộc phải được thực hiện an toàn trong bệnh viện có chuyên ngành thẩm mỹ, có đội ngũ y, bác sĩ gây mê hồi sức giỏi và được theo dõi sát trong bệnh viện sau phẫu thuật.

Bên cạnh đó, người thực hiện phẫu thuật này phải là Bác sĩ chuyên ngành phẫu thuật thẩm mỹ, có chứng chỉ hành nghề và được cấp phép thực hiện các phẫu thuật vùng thân mình bởi sở Y tế. Các bạn cần tìm hiểu kỹ các thông tin này trước khi được làm thì không phải lo ngại về các biến chứng có hại đến sức khỏe.

Trên đây là một số kiến thức về phương pháp đặt túi ngực, chúng tôi mong rằng bài viết này sẽ hữu ích cho những ai đang có dự định thực hiện nâng ngực. Cám ơn sự theo dõi bài viết của bạn.

Với những gì được chia sẻ trong bài viết chắc hẳn nhiều người cũng đã có cho mình một địa chỉ uy tín để làm đẹp. Nhưng nếu có những thắc mắc hãy liên hệ ngay với các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực thẩm mỹ nâng ngực. Và 1 trong số bậc Thầy về thẩm mỹ ngực là Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thanh Hải, người đã từng được đào tạo bài bản tại Hoa kỳ, ở học viện Allergan, Las Vegas USA và có kinh nghiệm gần 20 năm phẫu thuật nâng ngực. Hãy liên hệ Tiến sĩ Hải qua số điện thoại  0909.333.777 để được Tiến sĩ Hải tận tình giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Trả lời