Quy Trình Độn Cằm – Loại Sụn Nào Ưu Việt Nhất?

Quy trình phẫu thuật độn cằm được thực hiện như thế nào? Nên lựa chọn Loại sụn nào tốt và ưu việt nhất để tạo dáng cằm? Cùng tìm hiểu trong bài phân tích sau đây nhé.

Phẫu thuật trượt cằm tuy có thể tái tạo chỉnh hình vùng cằm nhưng do xâm lấn quá nhiều, trực tiếp tác động vào phần xương và phải thực hiện dưới gây mê nên đối diện với khá nhiều rủi ro nguy cơ và khả năng tổn thương thần kinh gây đau dai dẳng khó chịu làm ảnh hưởng chất lượng cuộc sống. Nên nếu không phải quá bắt buộc phải thực hiện phẫu thuật này thì phẫu thuật độn cằm sẽ thay thế rất hiệu quả giúp khắc phục cằm ngắn cằm lẹm 1 cách nhẹ nhàng nhất có thể và kết quả có thể duy trì đến suốt đời. 

Phẫu thuật độn cằm được thực hiện như thế nào?

Các bước tiến hành bao gồm:

– Bác sĩ sẽ thăm khám kỹ, đo vẽ đánh dấu vùng cằm và chọn Implant thích hợp

– Sát trùng sạch vùng da dưới cằm hay sát trùng sạch họng miệng

– Tiêm tê tại chỗ

– Bác sĩ chuyên khoa tiến hành mổ một đường rạch nhỏ (1,5 – 2cm) ngay phía dưới cằm hoặc ở phía trong niêm mạc miệng

– Sau đó bóc tách 1 khoang phía trước xương cằm vừa đủ rộng và đặt Implant nhân tạo đã được khắc gọt tạo dáng phù hợp

– Chỉnh sửa khắc gọt miếng sụn implant cho đến khi bảo đảm cân đối phù hợp và cằm có độ dài, độ nhô chuẩn với khuôn mặt

– Bác sĩ khâu thẩm mỹ vết rạch và tiến hành băng ép nhẹ vùng cằm trong 3 ngày.

Các loại sụn dùng để độn cằm

Trên thị trường có nhiều loại sụn Implant để tạo dáng cằm, nổi bật có 2 loại sụn Silicon và sụn mang tính sinh học ePTFE dưới tên gọi sụn Goretex hay Surgiform, Piriform…

sun duc silicon dung trong phau thuat don cam

1. Sụn đúc Silicon:

Có những hình dạng và bề dày định sẵn, thường không cần khắc gọt. Ưu điểm là tiện dụng và không sợ bị đẽo gọt méo lệch, không cân đối. Nhưng do bề mặt trơn láng nên khi đưa vào cơ thể sẽ có độ bám không tốt, dễ bị di lệch trồi sụt về sau, và nếu muốn cố định chắc chắn phải dùng đinh ốc titan khoan cố định vào xương cằm. Như vậy sẽ đối diện với các rủi ro:

– Đưa thêm vật ngoại lai vào cơ thể và còn khoan sâu vào xương, tăng thêm nguy cơ kích ứng và nhiễm trùng

– Nếu tạo khoang không tốt gây tình trạng méo lệch hay vì nguyên nhân nào đó, không hợp, không thích mà phải lấy sụn cằm ra thì phải tháo dỡ 2 đinh ốc titan rất phức tạp, tốn nhiều thời gian và có thể bị đau dai dẳng vùng cằm

2. Sụn Silicon dẻo mềm và khắc gọt được.

Đây là sụn Silicon cải tiến rất tiện dụng, đa dạng phong phú về hình dáng, kích thước và dễ dàng khắc gọt tạo mọi dáng cằm thích ứng được với hầu hết dạng xương cằm và mong muốn của khách hàng, chỉ cần Bác sĩ có óc thẩm mỹ và tay nghề kỹ năng khéo léo.

sun silicon mem deo dung trong phau thuat don cam

Ngoài ra với kỹ thuật cố định tốt thì không cần khoan xương bắt đinh bắt ốc thì loại sụn này vẫn có thể bám rất tốt vào mô xung quanh không bị di lệch và không bị lộ sụn do khối cơ cằm bên trên đủ che phủ tốt.
Và nếu phải tháo sụn vì nguyên nhân nào đó thì sụn Silicon không gây viêm dính, biến dạng mô xung quanh nên mô dần trở về trạng thái ban đầu như lúc chưa đặt sụn

3. Sụn sinh học ePTFE Goretex, Surgiform:

Đây là loại sụn có khả năng bám dính rất cao vào mô dưới da nên ưu điểm là không bị di lệch, không cần bắt đinh ốc cố định. Tuy nhiên nếu đặt quá sát da sẽ bị lộ sụn cằm và đặc biệt phải bảo đảm đặt sụn không bị méo lệch và không phải lấy sụn ra, vì khi tháo sụn là chắc chắn sẽ làm tổn thương mô dưới da rất nhiều, khả năng thủng da rất cao và biến dạng méo mó cằm sau đó rất mất thẩm mỹ. Nên những ai chưa hình dung có nên đặt cằm hay không, chưa chắc chắn đặt cằm có hợp không thì không nên chọn loại sụn này.

sun surgiform dung trong phau thuat don cam

Qua những gì bài viết chia sẻ các bạn đã hiểu vì sao phương pháp phẫu thuật độn cằm được ưu tiên sử dụng nhiều nhất rồi phải không. Và loại sụn ưu việt nhất đó là sụn Silicon dẻo mềm khắc gọt được. Điều quan trọng kế tiếp đó là bạn nên chọn những Bác sĩ giỏi, nhiều kinh nghiệm sẽ giúp tạo cằm đẹp hài hòa, duyên dáng không méo lệch không lộ sụn cằm và tồn tại dài lâu, không biến chứng cằm chảy xệ hay quẹo lệch.

Trả lời